Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

STARK นำส่งรายงานความคืบหน้าของการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ พร้อมขอขยายระยะเวลาเป็นครั้งที่ 2



วันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2566 | ฉบับที่ 126 / 2566


เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (STARK) นำส่งรายงานผลการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (extended-scope special audit) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตามที่ได้ขอขยายระยะเวลาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม STARK แจ้งว่า ผลการตรวจสอบที่นำส่งมาแล้วนั้น ยังไม่แล้วเสร็จ โดยมีความคืบหน้าในแต่ละส่วนประมาณร้อยละ 50 – 75  

ทั้งนี้ STARK แจ้งว่า เนื่องจาก ก.ล.ต. มีคำสั่งอายัดทรัพย์สินของบริษัทและบริษัทย่อย ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจปกติของกลุ่มบริษัท แม้ว่าคำสั่งดังกล่าวจะไม่ได้ทำให้กลุ่มบริษัทหยุดประกอบกิจการทั้งหมดแต่ทำให้เกิดข้อจำกัดต่าง ๆ อีกหลายประการ บริษัทจึงไม่สามารถดำเนินการตรวจสอบพิเศษให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 ตามที่ ก.ล.ต. สั่งการได้ จึงขอขยายระยะเวลานำส่งรายงานผลการตรวจสอบเป็นภายในวันที่ 29 กันยายน 2566 ซึ่ง ก.ล.ต. อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะขยายเวลาตามที่ STARK ขอมาหรือไม่ และจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป 

อนึ่ง การอายัดทรัพย์สินในกรณีนี้ ได้ดำเนินการด้วยความเห็นชอบของคณะกรรมการ ก.ล.ต. ตามมาตรา 267 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) สืบเนื่องจาก ก.ล.ต ได้กล่าวโทษบุคคล รวม 10 ราย เป็นชุดแรก ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ให้ดำเนินคดีกรณีตกแต่งงบการเงิน เปิดเผยข้อความอันเป็นเท็จในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้ และกระทำโดยทุจริตหลอกลวง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากประชาชนผู้ถูกหลอกลวง อันเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ

_______________________






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. เตรียมปรับปรุงหลักเกณฑ์การเปิดเผยข้อมูล ตามมาตรา 56 พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ สำหรับผู้ออกและเสนอขายตราสารหนี้
ก.ล.ต. ขอให้พนักงานอัยการฟ้องผู้กระทำความผิด 2 ราย ต่อศาลแพ่ง กรณีสร้างราคาหุ้น SCN
ก.ล.ต. ผ่อนผันให้ SAM นำส่งรายงานผลการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ ภายในวันที่ 9 กรกฎาคม 2568
ก.ล.ต. สั่งการ KWI จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษเกี่ยวกับประเด็นข้อสังเกตของผู้สอบบัญชี
ก.ล.ต. ใช้มาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิด 2 ราย กรณีเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จหรืออาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับข้อมูลของ JKN