Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. สนับสนุนบริษัทจดทะเบียนให้เปิดเผยข้อมูลผลกระทบจาก COVID-19 เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ลงทุน



วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม 2563 | ฉบับที่ 95 / 2563


ก.ล.ต. ส่งหนังสือเวียนถึงบริษัทจดทะเบียนและบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ทุกแห่ง แนะนำแนวทางในการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ลงวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถติดตามข้อมูลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนสำหรับประกอบการตัดสินใจลงทุน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ รวมถึงผลกระทบต่อราคาซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก.ล.ต. จึงสนับสนุนบริษัทจดทะเบียนและบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ทุกแห่งให้เปิดเผยข้อมูลผลกระทบจาก COVID-19 ทั้งในเชิงลบและเชิงบวกผ่านช่องทางสื่อสารต่าง ๆ หรือเปิดเผยในงบการเงิน เพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลที่มีความสำคัญต่อการติดตามการดำเนินงานของบริษัทสำหรับประกอบการตัดสินใจลงทุนอย่างถูกต้องครบถ้วนภายในระยะเวลาที่เหมาะสม รวมทั้ง ก.ล.ต. ได้จัดทำแนวทางการเปิดเผยข้อมูลสำหรับบริษัทจดทะเบียนใช้ประกอบการพิจารณาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อผู้ลงทุน 

นอกจากนี้ เนื่องจากใกล้ครบกำหนดส่งงบการเงินงวดไตรมาส 1 ปี 2563 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2563 แล้ว (ครบกำหนดในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563) หากบริษัทจดทะเบียนไม่สามารถนำส่งงบการเงินต่อ ก.ล.ต. จากสถานการณ์ COVID-19 และต้องการขอผ่อนผันระยะเวลาการนำส่งงบการเงิน ขอให้บริษัทปฏิบัติตามข้อกำหนดของประกาศสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ที่ สจ. 31/2563 ลงวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2563 โดยเปิดเผยเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดอุปสรรคหรือข้อจำกัดในการดำเนินงานหรือการเข้าถึงข้อมูลอย่างเป็นสาระสำคัญให้ชัดเจน และนำส่งหนังสือผ่อนผันต่อสำนักงานภายในวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ทั้งนี้ สำหรับบริษัทที่ได้รับการผ่อนผันการนำส่งงบการเงินไปแล้ว ขอให้เปิดเผยผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ตามแนวทางดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย

____________________ 


เอกสารแนบ




ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. แจ้งให้ CHARAN ให้ความร่วมมือกับผู้สอบบัญชีและนำส่งงบการเงินฉบับแก้ไข
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศและคู่มือสำหรับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การทำรายการที่มีนัยสำคัญ และการทำรายการที่เกี่ยวโยงกัน
ก.ล.ต. สั่งการให้ ECF ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงราคาใช้สิทธิแปลงสภาพของ ECF-W5 ที่อาจไม่เป็นไปตามสูตรการคำนวณการปรับสิทธิที่กำหนดไว้ในข้อกำหนดสิทธิ
ก.ล.ต. ขยายเวลาให้ JKN นำส่งงบการเงินฉบับแก้ไข ภายในวันที่ 9 กันยายน 2568
ก.ล.ต. มีแนวคิดปรับปรุงหลักเกณฑ์การ Lock up หุ้นที่เสนอขายในราคาต่ำกว่า IPO และการเสนอขายหุ้นในราคาต่ำกว่า IPO/PO ของบริษัทต่างประเทศให้เทียบเท่าบริษัทไทย