Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เข้าตรวจสอบบูธผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต ชักชวนให้ประชาชนใช้บริการ



วันพุธที่ 13 ธันวาคม 2566 | ฉบับที่ 243 / 2566


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้าตรวจสอบบูธของผู้ประกอบธุรกิจและผู้เสนอขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต ที่มาชักชวนประชาชนให้ใช้บริการในงานแสดงเทคโนโลยีทางการเงินที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 ก.ล.ต. ได้เข้าตรวจสอบบูธที่เปิดในงานแสดงเทคโนโลยีทางการเงินที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และพบผู้ประกอบการที่อาจเข้าข่ายการเสนอขายและประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 7 บูธ เข้ามาชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนหรือใช้บริการ จึงได้ประสานกับผู้จัดงานให้ปิดบูธดังกล่าวแล้ว 

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้มีการเก็บหลักฐานและหากพบว่ามีการกระทำอันเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายภายใต้การกำกับของ ก.ล.ต. อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ และหากเข้าข่ายการกระทำที่อาจผิดกฎหมายอื่น ก.ล.ต. มีกระบวนการในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป

ก.ล.ต. ขอเตือนประชาชนและผู้ลงทุนให้ระมัดระวังการใช้บริการกับผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจจากต่างประเทศ เนื่องจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย และยังมีความเสี่ยงที่จะถูกหลอกลวง (scam) รวมทั้งขอเตือนผู้จัดงานที่ให้มีบูธแสดงในงานให้ระมัดระวังการเปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ได้รับอนุญาตร่วมออกบูธ เนื่องจากอาจเข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิดด้วย

ประชาชนและผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่ www.sec.or.th หรือทางแอปพลิเคชัน “SEC Check First” และหากมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัย โปรดแจ้งที่ “ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแส” โทร. 1207 หรือผ่านช่องทางเฟซบุ๊กเพจ “สำนักงาน กลต.” หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. 

_______________________






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. แจ้งให้ TSR เร่งนำส่งงบการเงินงวดไตรมาส 1 ปี 2569 ฉบับแก้ไข รวมทั้งแก้ไขงบการเงินงวดไตรมาส 2 ปี 2569
ก.ล.ต. กล่าวโทษนายยิม เลียก (Mr. Yim Leak) กรณีรายงานการจำหน่ายไปซึ่งหลักทรัพย์ตามแบบ 246-2 ล่าช้า
ก.ล.ต. ร่วมกับ ธปท. หารือผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อยกระดับแนวทางกำกับดูแลธุรกรรม stablecoin มุ่งสกัดกั้นอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
ก.ล.ต. กล่าวโทษนางสาวสุภาพร พิมพงษ์ กรณีนำส่งเอกสารที่แสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อสำนักงาน ก.ล.ต.
ก.ล.ต. ขอให้พนักงานอัยการฟ้องผู้กระทำความผิด 12 ราย ต่อศาลแพ่ง กรณีสร้างราคาหรือปริมาณหุ้น ECF