Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นการยกระดับการกำกับดูแลและการตรวจสอบด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของสํานักงานสอบบัญชีในตลาดทุน



วันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2567 | ฉบับที่ 11 / 2567


ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวข้องกับการกําหนดให้สํานักงานสอบบัญชีจัดให้มีการกำกับดูแลและการตรวจสอบด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) โดยผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และการประเมินระดับความเสี่ยงด้านไอที (IT Risk Assessment) หรือ ITRA เพื่อให้จัดการความเสี่ยงในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น โดยมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการต่อการกําหนดให้สํานักงานสอบบัญชีในตลาดทุนต้องจัดให้มีการตรวจสอบด้านไอทีโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้จัดการความเสี่ยงในการใช้ไอทีได้อย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น โดยมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วยกับหลักการดังกล่าว และได้ให้ข้อสังเกตรวมทั้งข้อเสนอแนะเกี่ยวกับข้อกำหนดในรายละเอียดและระยะเวลาที่ประกาศจะมีผลใช้บังคับ ก.ล.ต. จึงได้นำข้อเสนอแนะดังกล่าวมาปรับปรุงร่างประกาศให้มีความเหมาะสมและผ่อนปรนมากขึ้น  

ก.ล.ต. จึงเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศดังกล่าว* ซึ่งมีหลักการสำคัญ ได้แก่ การกำหนดให้สำนักงานสอบบัญชีที่มีผู้สอบบัญชีในตลาดทุนสังกัดอยู่ต้องมีการกำกับดูแลและการตรวจสอบด้านไอทีโดยผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีรวมทั้งส่งรายงานการตรวจสอบด้านไอทีและรายงานการประเมินระดับความเสี่ยงด้านไอที (ITRA) ต่อ ก.ล.ต. ภายใน 5 เดือนนับแต่วันสิ้นสุดรอบการตรวจสอบของสำนักงานสอบบัญชี หรือภายในระยะเวลาที่ได้รับการผ่อนผันจาก ก.ล.ต. โดยให้ส่งผลการตรวจสอบครั้งแรกภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2570 และครั้งต่อไปตามความถี่ที่อ้างอิงจากเกณฑ์การประเมินระดับความเสี่ยงด้านไอทีของสำนักงานสอบบัญชี 

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นซึ่งมีรายละเอียดการปรับปรุงร่างประกาศในเรื่องดังกล่าวบนเว็บไซต์ ก.ล.ต. www.sec.or.th/TH/Pages/PB_Detail.aspx?SECID=965 ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถศึกษาและแสดงความคิดเห็นได้ผ่านช่องทางเว็บไซต์ ก.ล.ต. หรือทาง e-mail : AuditOversight@sec.or.th จนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567

_______________________

หมายเหตุ : * ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สช. 39/2553 เรื่อง การให้ความเห็นชอบผู้สอบบัญชีในตลาดทุน ลงวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้ Thai ESG ลงทุนใน “หุ้นของบริษัทที่เข้าโครงการ JUMP+” ได้ เริ่ม 1 มี.ค. นี้
ก.ล.ต. เดินหน้ายกระดับ “ตลาดอนุพันธ์ไทย” รองรับสินค้าและตัวแปรอ้างอิงรูปแบบใหม่
ก.ล.ต. ยกระดับหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าด้วยความรับผิดชอบ เพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับดูแล
ก.ล.ต. ออกหลักเกณฑ์ให้ผู้ประกอบธุรกิจ “จัดทำและส่งรายงานสถานะพอร์ตการลงทุน” แก่ลูกค้า เพื่อเสริมศักยภาพการวางแผนทางการเงินระยะยาว
ก.ล.ต. เตรียมเปิดให้กองทุนรวม Thai ESG ลงทุนหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่เข้าร่วม JUMP+ และมีคะแนน CGR ตั้งแต่ 90 คะแนน ขึ้นไปได้