Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ผลักดัน “โครงการ Digital Asset Regulatory Sandbox” เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง



วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2567 | ฉบับที่ 216 / 2567


ก.ล.ต. เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมในโครงการ Digital Asset Regulatory Sandbox เพื่อพัฒนาธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลให้มีบริการที่หลากหลาย โดยนำเทคโนโลยีมาช่วยในการให้บริการ เพื่อลดต้นทุนการดำเนินการ ส่งเสริมประสิทธิภาพในการให้บริการ และเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนเข้าถึงบริการรูปแบบใหม่ที่ดียิ่งขึ้น โดยล่าสุดให้ความเห็นชอบผู้สมัครรายแรกเข้าร่วมการทดสอบแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เปิดรับสมัครให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการทดสอบและพัฒนานวัตกรรมเพื่อสนับสนุนการให้บริการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Regulatory Sandbox) เพื่อทดสอบการให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นประโยชน์และส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมในตลาดทุน ภายใต้หลักเกณฑ์การกำกับดูแลที่ยืดหยุ่นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้ที่สนใจหลายรายนำแนวคิดนวัตกรรมการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาหารือกับ ก.ล.ต. และมีผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาและได้รับความเห็นชอบ
ให้ทดสอบการให้บริการภายใต้
Digital Asset Regulatory Sandbox แล้ว 1 ราย ซึ่งจะดำเนินการทดสอบในโครงการ Enhanced Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทยควบคู่ไปด้วย

สำหรับโครงการ Digital Asset Regulatory Sandbox รองรับการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล 6 ประเภท ได้แก่ ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล และผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องนำนวัตกรรมมาใช้ในการพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดทุนไทย เช่น การนำสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกรรม การนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการให้บริการแนะนำหรือจัดการลงทุน และการนำนวัตกรรมมาใช้ในการเพิ่มสภาพคล่องของตลาดรองสำหรับโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน เป็นต้น

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ขอเชิญชวนผู้ที่มีนวัตกรรมเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดทุนไทยสมัครเข้าร่วมโครงการ โดยผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดการขอรับความเห็นชอบเข้าร่วมโครงการได้ที่ลิงก์ DigitalAsset Regulatory SandBox.pdf หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ daregsandbox@sec.or.th





หมายเหตุ : ประกาศคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ กจ. 14/2567 เรื่อง การกำหนดลักษณะการให้บริการทางการเงินของบุคคลที่ได้รับความเห็นชอบให้เข้าร่วมโครงการทดสอบและพัฒนานวัตกรรม เพื่อสนับสนุนการให้บริการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ถือเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ต้องได้รับอนุญาต ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2567 (https://publish.sec.or.th/nrs/10294s.pdf)






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. กล่าวโทษ บิทาซซ่า และฟรีดอมเวิร์ส รวมทั้งผู้บริหาร กรณีประกอบธุรกิจผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต
ก.ล.ต. สั่งให้บริษัท อีอาร์เอ็กซ์ ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรรมการของบริษัทที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ภายใน 7 วัน
ก.ล.ต. มีแนวคิดออกหลักเกณฑ์ Travel Rule เพื่อยกระดับระบบการบริหารความเสี่ยงด้านฟอกเงินและป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สอดคล้องมาตรฐานสากล
ก.ล.ต. กล่าวโทษ Bitazza Global และ Bitazza และผู้บริหาร กรณีประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งแจ้งเตือนการปิดกั้นแพลตฟอร์ม Bitazza Global ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2569
ก.ล.ต. เดินหน้ายกระดับ “ตลาดอนุพันธ์ไทย” รองรับสินค้าและตัวแปรอ้างอิงรูปแบบใหม่