Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ออกหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) สามารถให้บริการ “Investment token”



วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม 2568 | ฉบับที่ 185 / 2568


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ให้บริการโทเคนดิจิทัลเพื่อการระดมทุน (Investment token) เพื่อนำศักยภาพของ บล. ในการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ลงทุนมาสนับสนุนระบบนิเวศของ Investment token ซึ่งมีลักษณะเทียบเคียงกับหลักทรัพย์ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งในตลาดแรกและตลาดรอง โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2568

ตามที่ ก.ล.ต. มีแนวคิดในการสนับสนุน บล. ให้สามารถให้บริการ Investment token ได้ ในระหว่างการแก้ไขพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) เพื่อรองรับการนำ Investment token ไปกำกับดูแลภายใต้ พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ โดยได้เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการและร่างประกาศเพื่อกำหนดลักษณะการให้บริการที่ไม่ถือเป็นการประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (DA Broker) ผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล (DA Dealer) และที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล (DAIA) ที่ต้องได้รับใบอนุญาตแก่ บล. ที่ประสงค์จะให้บริการ Investment token เมื่อเดือนพฤษภาคม 2568 โดยผู้ให้ความเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วยกับหลักการและร่างประกาศตามที่เสนอ ก.ล.ต. จึงออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์ข้างต้น* และลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 เป็นต้นไป

สำหรับ บล. ที่ให้บริการ Investment token จะถูกกำกับดูแลภายใต้หลักเกณฑ์การประกอบกิจการอื่นตาม พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ ซึ่งกำหนดให้ บล. ต้องมีความพร้อมในด้านระบบงานและบุคลากร โดยให้ความสำคัญกับระบบการบริหารและจัดการความเสี่ยงโดยรวมอย่างเหมาะสม รัดกุม เพื่อไม่ให้การประกอบกิจการอื่นส่งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ ลูกค้า หรือความน่าเชื่อถือหรือชื่อเสียง (reputation risk) ของ บล. 


หมายเหตุ: 

* ประกาศที่เกี่ยวข้องจำนวน 3 ฉบับ ดังนี้

(1) ประกาศคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ กธ. 12/2568 เรื่อง การกำหนดลักษณะการให้บริการที่ไม่ถือเป็นการประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล (ฉบับที่ 3) ลงวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 https://publish.sec.or.th/nrs/10778s.pdf  

(2) ประกาศคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ กธ. 13/2568 เรื่อง การกำหนดลักษณะการให้คำแนะนำแก่ประชาชนที่ไม่ถือเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทการเป็นที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล (ฉบับที่ 3) ลงวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 https://publish.sec.or.th/nrs/10774s.pdf 

(3) ประกาศคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ กจ. 16/2568 เรื่อง การเสนอขายโทเคนดิจิทัลต่อประชาชน (ฉบับที่ 15) ลงวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 https://publish.sec.or.th/nrs/10777s.pdf 






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. ออกหลักเกณฑ์เกี่ยวกับโทเคนดิจิทัลของรัฐบาล (Government Token) เพื่อเพิ่มทางเลือกและโอกาสด้านการออมและการลงทุนของประชาชน และส่งเสริมการใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการและร่างประกาศเกี่ยวกับการกำหนดสินค้าและตัวแปรอ้างอิงเพิ่มเติมภายใต้ พ.ร.บ. สัญญาซื้อขายล่วงหน้า พ.ศ. 2546
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวกับการทำ knowledge test และ suitability test ของผู้ลงทุนก่อนการจองซื้อโทเคนดิจิทัล
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการให้ความเห็นชอบผู้สอบบัญชีให้ครอบคลุมผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทที่มีการเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้า
ก.ล.ต. เตรียมเปิด Sandbox เพิ่มทางเลือกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเงินบาทและนำไปใช้จ่าย เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว