Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เดินหน้าโครงการ “Campaign on Campus” ก้าวสู่ปีที่ 2 ล็อคเป้ากลุ่มนักศึกษา ส่งต่อความรู้การเงินการลงทุน ปักหมุดมหาวิทยาลัยใน 5 ภูมิภาค



วันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568 | ฉบับที่ 209 / 2568


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สานต่อโครงการ “Campaign on Campus” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 นำความรู้การเงินและการลงทุนสู่เยาวชนกลุ่มนักศึกษา หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดโครงการในครั้งแรก พร้อมตั้งเป้าหมายต่อยอดขยายสู่มหาวิทยาลัยใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ

หลังจากที่ ก.ล.ต. ได้นำร่องจัดโครงการแคมเปญแคมปัส (Campaign on Campus) ในปี 2567 เพื่อสร้างทักษะความรู้การเงิน การลงทุน และระวังภัยกลโกง แก่กลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัย 5 แห่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผ่านกิจกรรมความรู้คู่ความสนุก (Edutainment) พบว่า โครงการดังกล่าวได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมกว่า 1,230 คน นอกจากนี้ ยังมีนักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมประกวดคลิป TikTok ส่งต่อความรู้การเงินให้เพื่อน จำนวน 146 คลิป โดยมียอดรับชม (views) รวมกว่า 1.8 แสนครั้ง และยอดการมีส่วนร่วม (engagement) ประมาณ 2.3 หมื่นครั้ง ซึ่งมีผู้ได้รับรางวัล10 ราย จากมหาวิทยาลัย 4 แห่ง

ในปี 2568 ก.ล.ต. จึงต่อยอดจัดทำโครงการแคมเปญแคมปัส ปีที่ 2 (Campaign on Campus Season 2) เพื่อเป็นการขยายผลการจัดกิจกรรมความรู้ทางการเงินและการลงทุนสู่กลุ่มนักศึกษาใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างความรู้ความเข้าใจด้านการวางแผนทางการเงิน การออม การลงทุนอย่างถูกวิธี และรู้เท่าทันกลโกงการลงทุนให้แก่คนรุ่นใหม่ เพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพทางการเงินที่ดีและยั่งยืน โดยเริ่มจัดกิจกรรมแรกในปีนี้ ณ วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2568 ซึ่งมีนักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมกว่า 180 คน

นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษก ก.ล.ต. เปิดเผยว่า “การส่งเสริมทักษะความรู้การเงิน เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของ ก.ล.ต. ที่ดำเนินการต่อเนื่องทุกปี โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนใช้ตลาดทุนเป็นเครื่องมือในการออมระยะยาว นำไปสู่การมีสุขภาวะทางการเงินที่ดี บรรลุเป้าหมายการเงินตลอดช่วงชีวิต ซึ่ง แคมเปญแคมปัสเป็นโครงการที่สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์ของ ก.ล.ต. ที่มุ่งให้ความรู้การเงินการลงทุนที่เหมาะสมกับช่วงวัย ความสำเร็จของโครงการในปีที่ผ่านมาสะท้อนถึงการจัดกิจกรรมที่ตอบโจทย์การเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่ และในปี 2568 นี้ ยังตั้งเป้าจัดกิจกรรมแคมเปญแคมปัสในมหาวิทยาลัยไม่น้อยกว่า 15 แห่ง ใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ”

สำหรับกิจกรรมในโครงการแคมเปญแคมปัส ปีที่ 2 ยังคงเน้นรูปแบบ “Edutainment” ที่ผสมผสานเนื้อหาสาระเข้ากับความสนุกสนาน โดยมีไฮไลต์สำคัญ ได้แก่

  • เกมจำลองการลงทุน (Investment Simulation Game): เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทดลองออมเงินและลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย พร้อมฝึกวิเคราะห์สถานการณ์จริง

  • เกมจริงหรือหลอก บอกได้ไหม (Catch Me If You Can): สร้างภูมิคุ้มกันให้นักศึกษาตระหนักถึงภัยกลโกงการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งความรู้เพียงอย่างเดียวอาจไม่เท่ากับประสบการณ์ที่ได้สัมผัสด้วยตนเอง

  • กิจกรรมการบรรยายแบบ Storytelling และการถาม-ตอบ: สร้างความเข้าใจในเนื้อหาที่ซับซ้อนให้เป็นเรื่องง่ายและสนุกสนาน 

  • ประกวด “TikTok Contest” ในหัวข้อ "แชร์ทริคการเงิน การลงทุน แบบเด็ก GEN Z" ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 37,000 บาท

โครงการ “Campaign on Campus Season 2” ได้เปิดรับสมัครมหาวิทยาลัยที่สนใจเข้าร่วมโครงการ โดยสามารถกรอกแบบฟอร์มแสดงความจำนงได้ที่ Link Campaign on Campus Season 2 หรือสแกนคิวอาร์โค้ดจากสื่อประชาสัมพันธ์ และสามารถติดตามกิจกรรมได้ที่ช่องทาง เฟซบุ๊ก Start-to-invest ของสำนักงาน ก.ล.ต. โดยจะปิดรับสมัครวันที่ 31 ต.ค. 68






 






ข่าวในหมวดเดียวกัน

Meta จับมือ ก.ล.ต. ปล่อยแคมเปญเตือนภัยหลอกลวงให้ลงทุน ชี้ 4 กลโกงออนไลน์ที่ต้องรู้ทัน
บริษัทจดทะเบียนไทยครองแชมป์ “ASEAN CG Scorecard ปี 2567” ชูศักยภาพการเป็นกิจการที่ดี รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศและคู่มือสำหรับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การทำรายการที่มีนัยสำคัญ และการทำรายการที่เกี่ยวโยงกัน
ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์การจัดส่งงบการเงินของผู้จัดการกองทรัสต์ฯ เพื่อลดภาระและความซ้ำซ้อน
ก.ล.ต. เตรียมเปิด Sandbox เพิ่มทางเลือกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเงินบาทและนำไปใช้จ่าย เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว