Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

คณะกรรมการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดรวม 5 ราย กรณีสร้างราคาหุ้น YCI



วันอังคารที่ 13 ธันวาคม 2559 | ฉบับที่ 123 / 2559


ก.ล.ต. เปิดเผยคำสั่งคณะกรรมการเปรียบเทียบผู้กระทำผิด 5 ราย กรณีเป็นตัวการร่วมกันสร้างราคาและปริมาณการซื้อขายหุ้น บริษัท ยงไทย จำกัด (มหาชน) (YCI) ได้แก่ (1) {ก} (2) {ข} (3) {ค} (4) {ฆ} และ (5) {ง} รวมเป็นเงิน 5,917,125 บาท โดยความผิดดังกล่าวเป็นกรณีเดียวกันกับที่ ก.ล.ต. ได้กล่าวโทษบุคคล 3 ราย ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษไปก่อนหน้านี้ 

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2559 ก.ล.ต. กล่าวโทษ {จ} กรณีตกลงรู้เห็นร่วมกับบุคคลอีก 5 ราย ในการใช้บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์จำนวนหลายบัญชีเข้าซื้อขายหุ้น YCI ในลักษณะอำพรางเพื่อให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าหุ้น YCI มีการซื้อขายกันมาก โดยมีการซื้อขายอย่างต่อเนื่องในระหว่างวันที่ 10 - 27  กันยายน 2556 ทำให้ราคาและปริมาณซื้อขายหุ้น YCI ผิดไปจากสภาพปกติของตลาด โดยผู้สนับสนุน 2 ราย คือ
{ฉ} และ {ช} ได้ให้ยืมใช้ชื่อในการซื้อขาย เพื่อสร้างราคาโดยได้รับค่าตอบแทนจากการดำเนินการดังกล่าวนั้น

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามมาตรา 243(1)(2) ประกอบมาตรา 244 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ประกอบมาตรา 83 และมาตรา 86 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีระวางโทษตามมาตรา 296 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ฯ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับเป็นเงินไม่เกิน 2 เท่าของผลประโยชน์ที่ได้รับหรือพึงได้รับ แต่ต้องไม่น้อยกว่า 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ต่อมาตัวการร่วมอีก 5 ราย ดังกล่าว คือ {ก} {ข} {ค} {ฆ} และ {ง} ได้เข้ารับการพิจารณาเปรียบเทียบความผิดจากคณะกรรมการเปรียบเทียบ และเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2559 ได้ชำระค่าปรับตามคำสั่งคณะกรรมการเปรียบเทียบครบถ้วนทั้ง 5 ราย เป็นเงินรายละ 1,183,425 บาท

ทั้งนี้ ผู้ร่วมกระทำผิดส่วนใหญ่ได้เข้ารับการเปรียบเทียบความผิดในเรื่องดังกล่าวนั้น จึงเป็นพยานหลักฐานที่มีน้ำหนักและเป็นประโยชนต่อการดำเนินคดีกับ {จ} {ฉ} และ {ช} ที่ ก.ล.ต. กล่าวโทษไปแล้ว

และเนื่องจาก {ง} เป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ของบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน อันเป็นลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนด้วย*

ดังนั้น ก.ล.ต. จึงสั่งเพิกถอนการให้ความเห็นชอบเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนและกำหนดระยะเวลาในการรับพิจารณาคำขอความเห็นชอบเป็นบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนในคราวต่อไปของ {ง} เมื่อพ้น 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2559




*ทั้งนี้ การไม่ปฏิบัติตามข้อ 20(5) แห่งประกาศ ที่ ทลธ. 3/2555 เรื่อง การให้ความเห็นชอบของบุคลากรของผู้ประกอบธุรกิจเพื่อปฏิบัติหน้าที่วิเคราะห์การลงทุนและแนะนำการลงทุน ลงวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555  เป็นลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนตามข้อ 6(2) แห่งประกาศที่ ทธ/น/ข. 37/2553 เรื่อง ลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน ลงวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2553 ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามข้อ 23(5) และเป็นลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนตามข้อ 31(2) แห่งประกาศที่ ทลธ. 8/2557 เรื่อง หลักเกณฑ์เกี่ยวกับบุคลากรในธุรกิจตลาดทุน ลงวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557 ที่ใช้บังคับแทนประกาศทั้งสองฉบับดังกล่าว


ข่าวฉบับนี้แสดงข้อมูล ณ วันที่ออกข่าวตามที่ระบุไว้ข้างต้น หากประสงค์จะดูข้อมูลสถานะปัจจุบันของเรื่อง โปรดดู ข้อมูลการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. สั่งให้บริษัท อีอาร์เอ็กซ์ ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรรมการของบริษัทที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ภายใน 7 วัน
ก.ล.ต. มีแนวคิดออกหลักเกณฑ์ Travel Rule เพื่อยกระดับระบบการบริหารความเสี่ยงด้านฟอกเงินและป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สอดคล้องมาตรฐานสากล
ก.ล.ต. ขอให้พนักงานอัยการฟ้องผู้กระทำความผิด 1 ราย ต่อศาลแพ่ง กรณีซื้อหุ้น AQUA โดยเป็นบุคคลซึ่งรู้หรือครอบครองข้อมูลภายใน
ก.ล.ต. ขอให้พนักงานอัยการฟ้องผู้กระทำความผิด 1 ราย ต่อศาลแพ่ง กรณีสร้างราคาหรือปริมาณการซื้อขายหุ้น RPC
ก.ล.ต. กล่าวโทษ Bitazza Global และ Bitazza และผู้บริหาร กรณีประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งแจ้งเตือนการปิดกั้นแพลตฟอร์ม Bitazza Global ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2569