Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ไทยร่วมประชุม ASIFMA: 7th EU-Asia Financial Services Dialogue วันที่ 12 มีนาคม 2564



วันพุธที่ 10 มีนาคม 2564 | ฉบับที่ 46 / 2564


ก.ล.ต. ร่วมประสานงานกับ Asia Securities Industry & Financial Markets Association (ASIFMA) และ Afore Consulting ในการจัดประชุม EU-Asia Financial Services Dialogue ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบการประชุมออนไลน์ (virtual meeting) เป็นครั้งแรก เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ท้าทาย รวมถึงพัฒนาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคยุโรปและเอเชีย ในวันที่ 12 มีนาคม 2564 นี้

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า สำนักงานได้เสนอเป็นเจ้าภาพจัดประชุม IOSCO Asia-Pacific Regional Committee (APRC) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 และได้ประสานกับ ASIFMA และ Afore Consulting ในการจัดประชุม EU-Asia Financial Services Dialogue ต่อเนื่องในวันที่ 12 มีนาคม 2564 ซึ่งได้รับเกียรติจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเปิดการประชุมดังกล่าว

การจัดประชุม EU-Asia Financial Services Dialogue ในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่มีผู้แทนจากหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานกำกับดูแล หน่วยงานกำหนดนโยบาย และองค์กรระหว่างประเทศ เช่น IOSCO, European Commission (EC), European Securities and Markets Authority (ESMA) รวมทั้ง ภาคเอกชนและผู้ประกอบธุรกิจจากทั้งภูมิภาคยุโรปและเอเชีย ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในประเด็นความท้าทายต่อการพัฒนาตลาดทุน รวมถึงพัฒนาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละภูมิภาค ในหัวข้อ Regulatory Alignment & Deference (การลดความไม่สอดคล้องกันของแนวทางการกำกับดูแลและการออกกฎเกณฑ์ต่าง ๆ) และ Use of technology in financial services (การใช้เทคโนโลยีในการให้บริการทางการเงิน) รวมไปถึงการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และการเงินที่ยั่งยืน ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้ไปสู่เป้าหมายการพัฒนาตลาดทุนไทยที่เติบโตอย่างยั่งยืนและทัดเทียมสากล






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. เดินหน้ายกระดับ “ตลาดอนุพันธ์ไทย” รองรับสินค้าและตัวแปรอ้างอิงรูปแบบใหม่
ก.ล.ต. ยกระดับหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าด้วยความรับผิดชอบ เพิ่มประสิทธิภาพในการกำกับดูแล
ก.ล.ต. ออกหลักเกณฑ์ให้ผู้ประกอบธุรกิจ “จัดทำและส่งรายงานสถานะพอร์ตการลงทุน” แก่ลูกค้า เพื่อเสริมศักยภาพการวางแผนทางการเงินระยะยาว
ก.ล.ต. เตรียมเปิดให้กองทุนรวม Thai ESG ลงทุนหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่เข้าร่วม JUMP+ และมีคะแนน CGR ตั้งแต่ 90 คะแนน ขึ้นไปได้
ก.ล.ต. มีแนวคิดทบทวนนิยามผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ยกระดับการกำกับดูแลจนถึงผู้มีอำนาจควบคุมที่แท้จริง