Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์ของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน ในการลงทุนกองทุนรวมอื่นภายใต้ บลจ. เดียวกัน



วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 | ฉบับที่ 74 / 2565


ก.ล.ต. ออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (กอง 1) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (กอง infra) ในการลงทุนกองทุนรวมอื่นภายใต้บริษัทจัดการ (บลจ.) เดียวกัน เพื่อให้มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพย์สินมากขึ้น โดยยังคงมีกลไกคุ้มครองผู้ลงทุนอย่างเหมาะสม

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้กอง 1 และกอง infra ในการลงทุนกองทุนรวมอื่นภายใต้ บลจ. เดียวกัน โดยเป็นแนวทางเดียวกับหลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมทั่วไป ดังนี้

  (1) เปิดให้สามารถลงทุนในกองทุนรวมอื่นภายใต้ บลจ. เดียวกันได้ รวมแล้วไม่เกิน 3 ชั้นคือ กองทุนรวมต้นทางลงทุนในกองทุนรวมปลายทางกองที่ 1 และกองทุนรวมปลายทางกองที่ 1 ลงทุนในกองทุนรวมปลายทางกองที่ 2 โดยห้ามไม่ให้กองทุนรวมปลายทางกองที่ 1 หรือ 2 ลงทุนย้อนกลับในกองทุนรวมต้นทาง (circle investment)  

  (2) ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการจัดการ ค่าธรรมเนียมการขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุนจากผู้ถือหน่วยลงทุนหรือกองทุนรวมอื่นที่ไปลงทุน ในลักษณะที่ซ้ำซ้อนกับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมของกองทุนรวมอื่น

  (3) ไม่สามารถใช้สิทธิออกเสียงในกองทุนรวมอื่นภายใต้ บลจ. เดียวกัน  

  (4) เปิดเผยข้อมูลตามที่กำหนดในโครงการ ได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในหน่วยลงทุนในกองทุนรวมอื่นภายใต้ บลจ. เดียวกัน พร้อมทั้งอัตราส่วนการลงทุนในกรณีดังกล่าวและข้อมูลเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมตามข้อ (2)

  (5) เปิดเผยข้อมูลตามที่กำหนดในหนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุน ซึ่งนอกจากเปิดเผยข้อมูลตามข้อ (4) ยังต้องเปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ ได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้สิทธิออกเสียงตามข้อ (3) ความเป็นไปได้ที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งทางผลประโยชน์ และมาตรการป้องกันและจัดการความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่มีประสิทธิภาพด้วย

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ที่ปรับปรุงดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

______________________






ข่าวในหมวดเดียวกัน

ก.ล.ต. มีแนวคิดส่งเสริมให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลรายงานสถานะพอร์ตลงทุนรายเดือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการด้านการเงินการลงทุน
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นปรับปรุงหลักเกณฑ์การจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพื่อให้ บลจ. จัดการกองทุนได้อย่างเหมาะสม และเพิ่มกลไกการรักษาสิทธิของสมาชิกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ก.ล.ต. แจ้งอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีข้อสงสัยการครอบงำกิจการบริษัทจดทะเบียน หากพบการกระทำผิดพร้อมดำเนินการตามกฎหมาย
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์ “กองทุนรวม SRI” ยกระดับความโปร่งใส สู่มาตรฐานสากล
ก.ล.ต. เสนอปรับปรุงหลักเกณฑ์เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ บลจ. ชดเชยเป็นเงินให้กองทุนรวม ในกรณีมูลค่าหรือราคาของหน่วยลงทุนไม่ถูกต้อง (incorrect pricing)