Sign In
ข่าว ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศเกี่ยวกับการดำรงเงินกองทุนของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล



วันพุธที่ 6 มีนาคม 2567 | ฉบับที่ 51 / 2567


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ด้านเงินทุนของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและทันต่อสภาพการณ์ สามารถคุ้มครองผู้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหมาะสม

ตามที่ ก.ล.ต. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการปรับปรุงหลักเกณฑ์ด้านเงินทุนของของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทศูนย์ซื้อขาย นายหน้า และผู้ค้า (ผู้ประกอบธุรกิจ) โดยในส่วนของหลักเกณฑ์เงินทุนแรกเข้าซึ่งกำหนดเป็นทุนจดทะเบียนซึ่งชำระแล้ว (paid-up capital) และหลักเกณฑ์การดำรงเงินกองทุน (ongoing capital) รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นที่เกี่ยวข้อง และได้นำความเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคเอกชนไปทบทวนหลักการ ซึ่งคณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติเห็นชอบตามหลักการที่เสนอแล้ว นั้น

ทั้งนี้ การปรับปรุงหลักเกณฑ์ตามที่กล่าวข้างต้นเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล เพิ่มการคุ้มครองผู้ซื้อขาย และเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ประกอบธุรกิจมีคุณภาพ ความพร้อม และสะท้อนความตั้งใจในการประกอบธุรกิจ โดยมีเงินทุนเพียงพอรองรับการประกอบธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และสามารถคุ้มครองทรัพย์สินของผู้ซื้อขาย ได้อย่างเหมาะสม 

ก.ล.ต. จึงเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศพร้อมทั้งร่างเอกสารแนบท้ายที่เกี่ยวข้อง โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  1. ปรับปรุงทุนจดทะเบียนซึ่งชำระแล้วของผู้ประกอบธุรกิจแต่ละประเภท โดยปรับมูลค่าของทุนจดทะเบียนให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

  2. ปรับปรุงเกณฑ์การดำรงเงินกองทุน (Net Capital : NC) ได้แก่ 

  (1) เงินกองทุนขั้นต่ำ โดยกำหนดมูลค่าที่ต้องดำรงขั้นต่ำ เท่ากับ 25 ล้านบาทกรณีเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่เก็บรักษาทรัพย์สินลูกค้า และ 5 ล้านบาทกรณีเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่เก็บรักษาทรัพย์สินลูกค้า

  (2) เงินกองทุนจากการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยกำหนดอัตรา NC ส่วนที่รองรับการเก็บทรัพย์สินใน hot wallet ให้แปรผันตามสัดส่วนการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้า และปรับปรุงอัตรา NC ส่วนที่รองรับการเก็บทรัพย์สินใน cold wallet โดยแปรผันตามแหล่งที่ใช้ในการเก็บรักษาทรัพย์สิน รวมถึงเพิ่มการกำหนดการดำรงเงินกองทุนเพื่อรองรับความเสี่ยงจากการให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

  3. ปรับปรุงเกณฑ์สัดส่วนการเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลลูกค้าของผู้ประกอบธุรกิจที่มีการเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้า โดยกรณีผู้ประกอบธุรกิจมีการเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้ารวมไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ให้สามารถเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลใน hot wallet ได้เพิ่มขึ้น เป็นไม่เกินร้อยละ 50 

  4. ปรับปรุงเกณฑ์การระงับการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเมื่อเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิต่ำกว่าเงินกองทุนขั้นต่ำที่ต้องดำรง (minimum requirement) ให้ผู้ประกอบธุรกิจยื่นสาเหตุและแผนแก้ไขต่อ ก.ล.ต. ภายใน 15 วัน และแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่แจ้งต่อ ก.ล.ต. แต่ต้องไม่เกิน 45 วัน และห้ามดำเนินการตามที่ ก.ล.ต. กำหนด เช่น การขยายธุรกิจหรือเพิ่มความเสี่ยง ทั้งนี้ หากผู้ประกอบธุรกิจไม่สามารถยื่นสาเหตุและแผนแก้ไข และดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาตามที่กำหนดข้างต้น หรือมี NC ต่ำกว่าร้อยละ 60 ของ minimum requirement ติดต่อกัน 5 วัน ให้ผู้ประกอบธุรกิจระงับการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงแจ้งลูกค้าและดำเนินการตามที่ ก.ล.ต. กำหนด เพื่อแก้ไขฐานะ 

  5. ปรับปรุงหลักเกณฑ์อื่น ๆ และแบบรายงานที่เกี่ยวข้อง เช่น (1) การดำรงเงินกองทุนทางเลือกด้วยกรมธรรม์ประกันภัยหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นชนิดเดียวกันกับของลูกค้า (same coin) (2) การกำหนดรายละเอียดเพื่อเพิ่มความชัดเจนการใช้กรมธรรม์ประกันภัย (3) การยกเลิกหลักเกณฑ์ด้านเงินทุนสำหรับผู้ประกอบธุรกิจประเภทเก็บรักษาทรัพย์สินฯ แบบ cosign* (4) การปรับปรุงระดับเตือนภัย (early warning) ของผู้ประกอบธุรกิจ และ (5) การปรับปรุงการจัดทำและจัดส่งแบบรายงานเงินกองทุน รวมถึงปรับปรุงแบบรายงานและคำอธิบายประกอบการจัดทำรายงานเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ที่ปรับปรุงในครั้งนี้** เป็นต้น

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นดังกล่าวบนเว็บไซต์ ก.ล.ต. https://www.sec.or.th/TH/Pages/PB_Detail.aspx?SECID=977 และระบบกลางทางกฎหมาย https://law.go.th/ ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือทาง e-mail : phireeyaphon@sec.or.th และ pitchal@sec.or.th จนถึงวันที่ 21 มีนาคม 2567

________________________

หมายเหตุ:

*หมายถึง มีการเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้าไว้ในความครอบครองแต่ไม่สามารถเข้าถึงหรือโอนทรัพย์สินของลูกค้าออกไปได้ เว้นแต่ได้รับความยินยอมจากลูกค้าเป็นรายครั้ง (ลูกค้าและผู้ประกอบธุรกิจแบ่งเก็บ private key ระหว่างกัน ในการโอนทรัพย์สินดังกล่าว ลูกค้าจะต้อง cosign ร่วมกับผู้ประกอบธุรกิจ)

**ได้แก่ แบบ ดจ. 1 แบบ ดจ. 1/1 และแบบ ดจ. 2 รวมถึงคำอธิบายประกอบแบบรายงานดังกล่าวให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ข้างต้น รวมถึงยกเลิกการจัดทำรายงานการคำนวณส่วนของผู้ถือหุ้น ตามแบบ ดจ. 3 เพื่อให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์การดำรงเงินกองทุนที่ปรับปรุงในครั้งนี้






ข่าวในหมวดเดียวกัน

คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติให้ บริษัท อีอาร์เอ็กซ์ จำกัด (ERX) แก้ไขการดำรงเงินกองทุน ภายใน 12 กุมภาพันธ์ 2569 ตามที่ ERX เสนอ
ก.ล.ต. บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้มตรวจสอบการให้บริการเหรียญ WLD คุ้มครองผู้ลงทุน–ประชาชน
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อการปรับปรุงหลักเกณฑ์ รองรับการขายและซื้อคืนหน่วยลงทุนของกองทุนรวม ที่ออกหน่วยลงทุนในรูปแบบโทเคน (Tokenized Fund)
ก.ล.ต. เข้าตรวจสอบบริษัท อีอาร์เอ็กซ์ ภายหลังระงับการประกอบธุรกิจชั่วคราว พบทรัพย์สินของลูกค้าอยู่ครบถ้วน
ก.ล.ต. สนับสนุนการทดสอบนวัตกรรมการให้บริการทางการเงินรองรับระบบนิเวศตลาดทุนดิจิทัลภายใต้ Regulatory Sandbox ธุรกิจตลาดทุน ผ่านการชำระเงินภายใต้กรอบ Enhanced Regulatory Sandbox ของ ธปท.